Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi !
Đa dạng động vật PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ bảy, 05 Tháng 5 2012 21:27

   Cùng với các tài nguyên khác, động vật rừng đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước và là cơ sở quan trọng cho bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Song, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguồn tài nguyên này đã và đang bị suy thoái nghiêm trọng: Heo vòi, Tê giác hai sừng, Tê giác một sừng, Bò xám đã bị tuyệt chủng, Hươu sao đã bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Nhiều loài thú lớn quý hiếm khác như, Voi, Bò tót, Bò rừng, Trâu rừng, Nai, Cà Toong, Hổ, Báo hoa mai, các loài Linh trưởng, Công, Trĩ… đang có nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc suy giảm số lượng một cách đáng lo ngại. Những nguyên nhân chính làm suy thoái tài nguyên động vật rừng là nạn săn bắn, buôn bán trái phép và mất rừng; Sự suy giảm diện tích rừng do chuyển đổi mục đích sử dụng, phát triển công nghiệp, du lịch và dịch vụ đã làm mất nơi cư trú, phân cắt và nhiễu loạn môi trường sống của các loài; Do nhu cầu thị trường về các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã ngày càng gia tăng, dẫn tới nạn săn bắn quá mức và sự quản lý chưa hiệu quả đã làm cho các quần thể động vật hoang dã bị suy giảm trầm trọng.

              Khu BTTN Tà Đùng là vùng có giá trị đa dạng sinh học và bảo tồn cao bởi trong đó tồn tại nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo tồn như:  Báo  hoa  mai  (Panthera  pardus),  Vượn   má hung (Hylobates  gabriellae), Cu  li  nhỏ  (Nycticcebuspygmaeus)  Mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), gà lôi vằn (Lophura nycthemera annamensis), công (Pavo muticus) Hồng hoàng (Buceros bicornis), Niệc mỏ vằn (Aceros undulatus). Đặc biệt, Khu BTTN nằm  trong vùng Chim đặc hữu cao nguyên Langbian (Stattersfield và cộng sự 1996), tại đây đã ghi nhận 5 loài chim phân bố hẹp bao gồm: Gà tiền mặt đỏ (Polyplectron germaini), Khướu đầu đen  (Garrulax milleti), Khướu đầu xám  (G. vassali), Khướu mỏ dài  (Jabouilleia danjoui) và Chích chạch má xám (Macronous kelleyi).

              Là khu vực có tính đa dạng và giá trị bảo tồn cấp Quốc gia và Quốc tế, nhưng cho đến nay có rất ít công trình nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên tại khu vực. Vì vậy điều tra cơ bản tài nguyên động vật rừng nhằm nắm rõ số, chất lượng và phân bố các loài làm cơ sở xây dựng các giải pháp quản lí có hiệu quả tài nguyên động vật của KBT là cần thiết. Xuất phát từ lí do trên, Trường Đại Học Lâm Nghiệp hợp tác với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉn Đăk Nông và Ban quản lý KBT thực hiện chương trình "Điều tra cơ bản và nghiên cứu đặc điểm khu hệ động vật rừng Khu BTTN Tà Đùng" . Mục đích của đề tài là:

            - Xác định thành phần loài, tính chất khu hệ động vật có xương sống ở cạn;  Đặc điểm phân bố và số lượng một số loài quý hiếm.

            - Cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chương trình, giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên ĐDSH của Khu BTTN.

            Nội dung chủ yếu tập trung vào nghiên cứu đặc điểm khu hệ Thú, Chim, Bò sát, ếch nhái; Lập danh lục và nghiên cứu đặc điểm phân bố các loài theo các dạng sinh cảnh; Tính đa dạng của khu hệ động vật và Đánh giá mật độ một số loài quý hiếm.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 16 Tháng 1 2017 09:41
 

Thông báo

Cơ cấu tổ chức
Thứ tư, 20 Tháng 8 2008

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt độngGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8
mod_vvisit_counterLượt đã truy cập12016

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng
Chịu trách nhiệm về nội dung: ......
Điện thoại: ........
Trang đang hoạt động thử nghiệm