Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi !
Tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ để doanh nghiệp lớn mạnh PDF. In Email
Thứ ba, 20 Tháng 12 2016 02:26

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2016 với chủ đề “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam”.

Hình ảnh tại Diễn đàn VBF 2016

 

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều quan chức Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam cùng đông đảo các doanh nhân trong và ngoài nước.


Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, năm 2016 không chỉ đánh dấu một chặng đường vượt qua thách thức của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, mà còn là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cả hệ thống chính trị và xã hội.


Theo Bộ trưởng, năm 2016 doanh nghiệp Việt Nam có bước khởi sắc, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên vẫn không khỏi băn khoăn bởi thách thức của hội nhập phía trước, trong khi nhiều doanh nghiệp chưa xây được khát vọng vươn cao và xa hơn. Bộ trưởng cho rằng, lực lượng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tuy số lượng đông đảo, nhưng chưa đủ mạnh khi thiếu những doanh nghiệp đủ tầm, đủ tiêu chuẩn và khả năng dẫn dắt cuộc chơi ngay tại thị trường trong nước cũng như tham gia sân chơi hội nhập.


Tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, năm 2016, khả năng là năm đầu tiên mà số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt mốc kỷ lục, vượt con số 100 ngàn doanh nghiệp mới thành lập. Mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng đã công bố chỉ số Môi trường kinh doanh, trong đó Việt Nam tăng đến 9 bậc, vào nhóm 5 quốc gia đứng đầu ASEAN. Đây là những minh chứng rõ rất thể hiện những kết quả ban đầu của quá trình tăng trưởng kinh tế và phát triển doanh nghiệp này. Điểm tích cực nhất có thể thấy là ít có thời điểm nào, Chính phủ và các bộ ngành đã dành nhiều thời gian, ưu tiên cho công tác xây dựng thể chế, sửa đổi, ban hành pháp luật như thời gian vừa rồi. Và, cũng ít thời điểm nào Chính phủ dành nhiều thời gian lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp như những tháng qua.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng thẳng thắn đánh giá, môi trường kinh doanh của Việt Nam dù đã có những thay đổi khá tốt trong thời gian qua nhưng so với các quốc gia khác, trước hết trong khu vực ASEAN vẫn còn khoảng cách khá lớn; so với mong muốn của doanh nghiệp thì lại càng xa. Các doanh nghiệp vẫn đang gặp hàng loạt khó khăn trong hoạt động của mình từ vay vốn khó khăn và lãi suất cao so với các nước, thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và trình độ phù hợp, chất lượng hạ tầng kém cho đến các vướng mắc và khó khăn về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, thuế, hải quan hay xuất, nhập khẩu… Khác với nhiều nước, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu cho đến luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán, không dự đoán được của cơ quan nhà nước các cấp….

Do vậy, ông Lộc cho rằng cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xoá bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi; tính toán và đánh giá được chi phí và lợi ích của từng thủ tục hành chính đặt ra chứ không chỉ nêu chung chung…. Đây chính  là mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam gửi đến Chính phủ.

 

Diễn đàn đã được nghe ý kiến cũng như kiến nghị của các nhóm nghiên cứu về: Đầu tư và Thương mại; Thị trường, vốn; Nguồn Nhân lực; Ngân hàng; Cơ sở hạ tầng; Du lịch; Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời đại diện các Bộ, ngành trực thuộc Chính phủ đã có phản hồi trước những kiến nghị của các nhóm nghiên cứu.


Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa đưa ra thông điệp tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ để doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển thông qua các cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.


Thủ tướng cho biết, quan điểm xuyên suốt là mọi doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp FDI đều bình đẳng trước pháp luật, khuyến khích tinh thần hợp tác và cạnh tranh lành mạnh.


Chính phủ cũng mong muốn, các doanh nghiệp FDI kiên trì hoạt động đầu tư, đặt niềm tin vào những cải cách của Việt Nam, chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.


“Việt Nam không đón chào những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi trốn tránh trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi đã cam kết. Vì những điều đó không chỉ phương hại đến lợi ích phát triển bền vững của Việt Nam mà còn tổn hại đến uy tín, sự mẫu mực của các nhà đầu tư khác đang có mặt ở Việt Nam. Làm giảm tính hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, danh tiếng trên thế giới đến với Việt Nam” - Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị phù hợp của diễn đàn để sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật có liên quan, chấn chỉnh những bất cập kéo dài với tinh thần. Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng phải làm nhiều việc hơn nữa để có môi trường đầu tư tốt cho kinh tế tư nhân, doanh nghiệp FDI nói chung và tiếp tục cải cách nhiều mặt, nhiều lĩnh vực để có môi trường kinh doanh thông thoáng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tiếp tục theo dõi, đôn đốc, định kỳ báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện và thông báo, phản hồi cho Diễn đàn biết việc tiếp thu, sửa đổi, bổ sung được Chính phủ thực hiện bài bản, nghiêm túc./.

Theo dangcongsan.vn

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 20 Tháng 12 2016 03:18
 

Thông báo

Cơ cấu tổ chức
Thứ tư, 20 Tháng 8 2008

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt độngGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8
mod_vvisit_counterLượt đã truy cập12016

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng
Chịu trách nhiệm về nội dung: ......
Điện thoại: ........
Trang đang hoạt động thử nghiệm